วันพุธที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2553

โมเดลการจัดการความรู้

โมเดลมาตรฐานวิชาชีพตรูของกลุ่มข้าพเจ้า

      
     เป็นโมเดลที่ทำในห้องเรียน เหตุที่ทำเป็นโมเดลขนมเค้ก เพราะขนมเค้กจะเรียงกันเป็นชั้นๆ เปรียบเหมือนมาตรฐานความรู้วิชาชีพครูที่เรียงความสำคัญจากมากไปหาน้อย ที่อยู่ชั้นบนสุดของขนมเค้กคือ ความเป็นครู ก็จะมีความสำคัญมากที่สุด ส่วนที่มีความสำคัญน้อยที่สุดก็คือ การพัฒนาหลักสูตร ซึ่งนี้เป็นความคิดของข้าพเจ้า จึงได้ออกมาเป็นโมเดลในลักษณะนี้


โมเดลมาตรฐานวิชาชีพตรูของเพื่อนในห้อง


โมเดลกระบวนการจัดการความรู้


โมเดลกระบวนการจัดการความรู้ทำเป็นโมเดลปลาหมึก เพราะกระบวนการจัดการความรู้มีองค์ประกอบที่สำคัญอยู่ 7 ขั้นตอน ซึ่งแต่ละขั้นตอนต่างก็มีความสำคัญที่ไม่สามารถตัดอันใดอันหนึ่งออกไปได้ ถ้าตัดออกไปก็จะไม่ครบสมบูรณ์ เปรียบเสมือนหนวดของปลาหมึกที่มีความสำคัญต่อตัวปลาหมึก ถ้าขาดหนวดไปเพียงหนวดเดียวก็อาจส่งผลกระทบต่อตัวของปลาหมึกเองได้ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น